บทความสุขภาพ

ต้นเหตุของกลิ่นตัวคืออะไร

กลิ่นตัว คือ กลิ่นที่เกิดจากสารเคมีที่ร่างกายขับออกมาทางต่อมเหงื่อ กลิ่นตัวมักเกิดจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวหนัง แบคทีเรียเหล่านี้จะย่อยสลายสารเคมีจากต่อมเหงื่อให้เป็นสารที่มีกลิ่นเหม็น ถ้าใครเหงื่อออกจะเยอะตอนดูหนังโป๊บอกเลยว่ากลิ่นตัวก็จะแรงไปด้วย

สาเหตุของกลิ่นตัว กลิ่นตัวอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ดังนี้

1. การขับเหงื่อ กลิ่นตัวมักเกิดจากต่อมเหงื่อบริเวณรักแร้ ขาหนีบ และเท้า หากมีการขับเหงื่อมาก เหมือนตอนดูหนังโป๊ กลิ่นตัวก็จะยิ่งรุนแรง และอาจทำให้เสียความมั่นใจ เนื่องจากคนรอบข้างได้กลิ่นก็ไม่อยากเข้าใกล้

2. เชื้อแบคทีเรีย แบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวหนังจะย่อยสลายสารเคมีจากต่อมเหงื่อให้เป็นสารที่มีกลิ่นเหม็น หากมีแบคทีเรียมาก กลิ่นตัวก็จะยิ่งรุนแรง

3. อาหารบางชนิด อาหารบางชนิด เช่น กระเทียม หัวหอม อาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีคาเฟอีน อาหารที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น อาจมีกลิ่นฉุน ซึ่งอาจทำให้กลิ่นตัวรุนแรงขึ้นได้

4. โรคบางชนิด โรคบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์ โรคติดเชื้อบางชนิด เป็นต้น อาจทำให้กลิ่นตัวรุนแรงขึ้นได้ โรคเหล่านี้มักจะทำให้เกิดการขับเหงื่อที่ผิดปกติ ถึงจะไม่ได้ดูหนังโป๊ก็อาจจะมีเหงื่อออกมาจนเกิดกลิ่นตัวได้

วิธีลดกลิ่นตัว สามารถใช้ตัวช่วยในการลดกลิ่นตัวได้ดังนี้

  • รักษาความสะอาดของร่างกาย อาบน้ำให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช็ดตัวให้แห้งหลังอาบน้ำ ล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นตัว ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นตัวจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและลดกลิ่นตัวได้
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีกลิ่นฉุน
  • รักษาโรคประจำตัว หากมีโรคประจำตัวที่ทำให้กลิ่นตัวรุนแรง ควรรักษาโรคนั้น

หากมีปัญหากลิ่นตัว ควรปฏิบัติดังนี้ อาบน้ำให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และหลังดูหนังโป๊ เช็ดตัวให้แห้งหลังอาบน้ำ ล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ และใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นตัวที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เช่น สารแอลกอฮอล์ สารคลอโรไฮดริน สารสังเคราะห์อื่นๆ รวมถึงหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม หัวหอม อาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีคาเฟอีน อาหารที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

ข้อควรระวังในการแก้ปัญหากลิ่นตัว คือ ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นตัวที่มีส่วนผสมของสารเคมีมากเกินไป อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้

หากใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นตัวแล้ว กลิ่นตัวยังไม่ลดลง ควรปรึกษาแพทย์

Hi, I’m Troy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *